Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh – CT SCANNER, MRI, X QUANG

1. Cộng hưởng từ (MRI)

Máy cộng hưởng từ của chúng tôi là máy từ trường vĩnh cửu, 0.2 Tesla, thế hệ mới, của hãng Siemens.
Cộng hưởng từ là kỷ thuật ghi hình chẩn đoán bệnh lý không dùng tia X. Cộng hưởng từ dùng hệ thống nam châm để tạo từ trường, trong từ trường máy, bộ phận phát sóng sẽ phát sóng vô tuyến tác động lên các nguyên tử hydro trong cơ thể người chụp, một hệ thống dùng ghi lại các thay đổi ở vùng khảo sát để xử lý tạo hình.
Hình cộng hưởng từ có độ tương phản cao, cho phép phát hiện các thay đổi bệnh lý rất tế nhị mà các kỷ thuật hình ảnh khác, ngay cả CT cũng không chẩn đoán được.
Cộng hưởng từ được chỉ định rộng rãi cho nhiều loại bệnh lý, cơ quan. Chỉ định tối ưu cho các tổn thương hố sọ sau, vùng chẩm , bệnh lý chất trắng, tổn thương tủy sống. Chỉ định tốt đối với các bệnh lý tuyến yên , quanh tuyến yên, các khối choán chỗ ở đầu mặt cổ, đánh giá mức độ xâm lấn u, các bệnh lý cơ xương khớp. Chỉ định khác cho các bệnh lý ở trung thất, gan, chậu, tim, mạch máu.
Cộng hưởng từ là kỷ thuật an toàn cho người được khảo sát vì thuộc loại kỷ thuật không xâm hại, không dùng tia X. Kỷ thuật cộng hưởng từ là kỷ thuật tiến bộ hiện nay, rất có giá trị trong chẩn đoán.

chuyen-khoa-chan-doan-hinh-anh-ct-scanner-mri-x-quang

Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh – CT SCANNER, MRI, X QUANG

2. CT nhiều hàng đầu dò

Máy CT nhiều hàng đầu dò của chúng tôi là máy 4 hàng, thế hệ mới, của hảng Siemens.
CT nhiều hàng đầu dò là tiến bộ kỷ thuật mới nhất đối với khảo sát CT. do có nhiều hàng đầu dò , máy CT thu và xử lý dữ liệu nhanh gấp nhiều lần so với kỷ thuật CT thông thường.
Hình CT nhiều hàng đàu dò có độ tương phản hình ảnh cao , chi tiết giải phẫu tốt cho phép khảo sát được nhiều cơ quan , bệnh lý. Ngoài các chỉ định chụp thông thường của CT như các bệnh lý chấn thương, viêm nhiễm, u, bẩm sinh ở sọ não, đầu mặt cổ, ngữ, bùng chậu, tai mũi họng… CT nhiều hàng đầu dò được chỉ định và rất có giá trị trong các bệnh lý tim, mạch máu. So với CT thường, CT nhiều hàng đầu dò cho phép khảo sát nhiều vùng cơ thể với thời gian rất ngắn, khảo sát tốt các cấu trúc nhỏ di động như động mạch vành, thu được dữ liệu khối dùng cho tái tạo, cho đồng thời nhiều trong tin trong chẩn đoán.
Hạn chế của CT là sử dụng tia X, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng tia X lên cơ thể lại không nhiều, nằm trong giói hạn cho phép của y học. CT nhiều hàng đầu dò là tiến bộ vủa kỷ thuật hình ảnh , rất có hía trị trong chẩn đoán hiện nay.
Khoa chẩn đóan bệnh viện Vạn Hạnh được trang bị các trang thiết bị hiện đại có nguồn gốc từ Mỹ, Châu Âu nên có độ an toàn, chính xác cao và hình ảnh rõ, đẹp. Giúp cho các bác sĩ chẩn đóan bệnh chính xác, theo dõi bệnh trong quá trình điều trị một cách dễ dàng.
Khoa nhận chụp và trả kết quả theo yêu cầu của các bác sĩ phòng khám, khoa lâm sàng trong bệnh viện, bệnh viện các nơi, phòng khám, phòng mạch tư nhân .
Khoa có sự cộng tác của các chuyên gia đầu nghành về chẩn đóan hình ảnh đọc kết quả và trả kết quả sớm.
3. Máy nhũ ảnh dùng để chụp

– Tầm sóat tìm ung thư vú khi chưa có triệu chứng.( Theo khuyến cáo hiện nay là phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp nhũ ảnh kiểm tra mỗi 1-2 lần /năm).
– Chụp chẩn đóan khi có những triệu chứng như khối u ở vú, đau vú hoặc tiết dịch bất thường ở đầu vú
– Nên tư vấn với bác sĩ trước khi chụp nhũ ảnh.
– Không nên chụp nhũ ảnh trong vòng một tuần trước khi có kinh.
4. Máy X quang tại chỗ dùng để chụp:

Chụp X quang thông thường ( Bệnh nhân không cần chuẩn bị gì trước khi chụp.)

* Chụp tim phổi.
* Chụp xoang (Blondeau- Hirtz), Schuller, khớp thái dương hàm..
* Chụp xương khớp, chụp cột sống, chụp sọ (thẳng – nghiêng)
* Chụp bụng đứng không sửa sọan
* Chụp răng.
Chụp Xquang có chuẩn bị ( trước khi chụp bệnh nhân cần chuẩn bị một số vấn đề liên quan đến từng kỹ thuật chụp).
* Chụp thực quản.
* Chụp dạ dày.(cần nhịn đói ít nhất 8 giờ trứơc khi chụp).
* Chụp đại tràng.( cần rửa ruột trước khi chụp)
* Chụp UIV ( cần được tư vấn và chích thuốc cản quang trước khi chụp).
* Bệnh nhân khi chụp X quang cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên phụ trách phòng X quang để phim X quang đạt chất lượng tốt nhất.
5. Máy X quang di động

Phục vụ chụp cho những bệnh nhân tại giường và khám sức khoẻ tại chỗ cho các công ty có nhu cầu khám sức khoẻ.
6. 01 máy X quang di động C – Arm

Làm ERCP, kết hợp xương, kéo chi ( Chụp tại phòng mổ).

Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ trên website này.