Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh – PHÒNG SIÊU ÂM TIM

I. Giới thiệu

Khoa hiện có 2 máy SIÊU ÂM DOPPLER MÀU ĐỜI MỚI hiệu KONTRON do PHÁP sản xuất.
Máy có khả năng khảo sát TOÀN BỘ TRÁI TIM và HỆ THỐNG MẠCH MÁU .
Hoạt động của khoa siêu âm tim 12giờ/ngày (từ 7 giờ đến 19 giờ). Ngoài thời gian trên khoa chúng tôi còn có Bác sĩ trực trên điện thoại (ON CALL) khi có trường hợp cấp cứu khẩn từ bệnh viện.
Như vậy quý khách sẽ được phuc vụ 24/24.
Đặc biệt khoa chúng tôi LƯU TRỮ VĨNH VIỄN HỒ SƠ SIÊU ÂM của quý khách bằng máy tính nên có thể cung cấp thông tin hoặc theo dõi diễn tiến bệnh của quý khách thật dễ dàng và nhanh chóng.

chuyen-khoa-chan-doan-hinh-anh-phong-sieu-am-tim

Chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh – PHÒNG SIÊU ÂM TIM

II. Khi nào thì nên làm Siêu Âm Tim

Máy siêu âm tim hiện nay rất phổ biến, giá cả hợp lý nên chỉ định cũng rộng rãi. Tuy vậy quý khách nên khám hoặc tư vấn Bác sĩ trước khi làm siêu âm tim. Sau đây là những chỉ định làm siêu âm tim:
1/ Trẻ nhỏ (18 tuổi): Nếu trẻ viêm họng thường xuyên, đau khớp. Siêu âm tim để phát hiện tổn thương van tim do hậu thấp hoặc bệnh tim bẩm sinh thể nhẹ để có thể phòng ngừa hoặc điều trị sớm và kịp thời.
3/ Người lớn: Tuỳ theo thể trạng mỗi người và bệnh lý đi kèm mà Bác sĩ điều trị sẽ khuyên bạn kiểm tra tim khi nào. Nhưng nều không có bệnh gì cả thì nên đi kiểm tra tim định kỳ mỗi 6 tháng –> 1 năm một lần. Ngoài ra khi có các triệu chứng như: đau ngực, trúng gió, khó thở, hồi hộp, vã mồi hôi,… thì phải khám tim ngay lập tức không nên chậm trễ.
III. Siêu Âm Tim để phát hiện bệnh gì?

Tại phòng siêu âm tim, chúng tôi có thể phát hiện hầu hết các bệnh lý về tim và mạch máu:
1. CÁC BỆNH TIM BẨM SINH : thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, tứ chứng FALLOT, kênh nhĩ thất bán phần và toàn phần, thất phải hai đường ra,…, hở hoặc hẹp các van tim bẩm sinh,…
2. CÁC BỆNH CƠ TIM : Nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim thiếu máu, bệnh cơ tim dãn nỡ, phì đại, hạn chế,… và các khối u ở cơ tim, u nhày nhĩ trái,…
3. CÁC BỆNH VAN TIM: hẹp hoặc hở van tim do hậu thấp, khiếm khuyết các lá van bẩm sinh.
4. CÁC BỆNH VỀ MẠCH MÁU : suy van tĩnh mạch chân, hẹp hoặc tắc nghẽn các động tĩnh mạch thận, cảnh, chi,…
5. Chúng tôi cũng khảo sát được lưu lượng máu qua FISTULA ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hoặc lưu lượng máu lên não.
Dự định sắp tới chúng tôi sẽ triễn khai SIÊU ÂM TIM GẮNG SỨC để phát hiện bệnh tim do động mạch vành ở giai đoạn sớm mà siêu âm tim thông thường khó phát hiện.
IV. Cần chuẩn bị gì trước khi Siêu Âm Tim hoặc Mạch Máu?

Siêu âm tim thông thường và mạch máu thì không cần phải nhịn ăn, không cần phải uống nước nhiều và không phải chờ đợi lâu.
V. Đo điện tâm đồ rồi có cần phải làm Siêu Âm Tim không và ngược lại?

Điện tâm đồ KHÔNG THỂ THAY THẾ được SIÊU ÂM TIM. Điện tâm đồ chỉ ưu thế về khảo sát nhịp tim, và một phần bệnh cơ tim và van tim nhưng ở giai đoạn rất trễ. Để biết có lớn tim hay không, có hẹp hở van tim hay không, có thiếu máu hay nhồi máu cơ tim hay không thì cần phải làm siêu âm mới chẩn đoán chính xác. Ngược lại siêu âm tim không thể chẩn đoán những rối loạn nhịp tim của quý khách. Cho nên để kiểm tra tim nên kết hợp cả hai SIÊU ÂM TIM và ĐIỆN TÂM ĐỒ.
Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ trên website này.