Cứu thoát thai nhi có dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ

Thoát chết trong gang tác, ca “Mổ cấp cứu kịp thời thai nhi có dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ” sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây mà bacsitainha.com vừa nhận được hôm nay.

Sáng ngày 11/07/2015 các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã kịp thời mổ cấp cứu thai nhi có dây rốn quấn cổ và dây rốn thắt nút.

BS. CK1. Phan Lan Phương
Khoa Sản – Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Sản phụ LDN 39 tuối có quá trình mang thai bình thường, không tiền sử bệnh, PARA: I

Đêm 0g30 ngày 11/07/2015, sản phụ nhập viện vào khoa Sản, với chẩn đoán ban đầu con so lớn tuổi, thai 37 tuần 5 ngày, ngôi đầu chuyển dạ tiềm thời và dây rốn quấn cổ (chẩn đoán qua siêu âm), sản phụ được theo dõi liên tục trong đêm.

Đến 7 giờ sáng 11/07/2015, sản phụ được thăm khám và đánh giá lại sức khỏe thai nhi qua Non Stress test, kết quả đáp ứng kém, chuyển dạ không tiến triển, ước lượng thai nhi trên 3500 g/ sản phụ lớn tuổi – dây rốn quấn cổ. Hội chẩn và quyết định mổ lấy thai một cách nhanh chóng lúc 8 giờ sáng.

Sản phụ được phẫu thuật lấy thai an toàn: bé trai cân nặng 3600gram có dây rốn quấn cổ 1 vòng và dây rốn thắt nút .

Sáng ngày 15/07/2015, mẹ và con hoàn toàn ổn định sức khỏe và xuất viện trong niềm vui hạnh phúc của gia đình .
Đây là một trường hợp hiếm và may mắn vì nếu thai nhi bị tình trạng này, tỷ lệ tử vong trong bụng mẹ cũng như trong quá trình chuyển dạ là rất cao.

– Điểm thứ nhất: chúng tôi đề cập ở đây là việc phát hiện dây rốn thắt nút ở thai nhi khi còn trong bụng mẹ là điều hết sức khó khăn, ngay cả việc siêu âm doppler động mạch rốn thai nhi cũng khó lòng phát hiện và BS siêu âm rất khó tầm soát,
Và ngay cả trong giai đoạn chuyển dạ nút thắt này có thể bị siết chặt lại gây suy thai trong chuyển dạ, bác sĩ có thể biết được suy thai thông qua nghe tim thai, máy monitoring tim thai. Tuy nhiên, nếu đợi đến lúc này thì mọi việc đã trở nên quá muộn, bé có thể tử vong trong quá trình chuyển dạ hoặc bị ngạt nặng sau sinh và mang di chứng thần kinh nặng nề.

– Điểm thứ hai: chúng tôi đề cập ở đây là việc theo dõi sát sản phụ trong suốt quá trình chuyển dạ và đưa ra quyết định kịp thời chỉ định mổ chủ động, cứu được thai nhi là rất quan trọng vì nếu như trường hợp này không kịp thời có chỉ định mổ lấy thai để theo dõi chuyển dạ sinh thường thì chuyện đáng tiếc sẽ xảy ra và các bác sĩ chúng tôi sẽ phải đối mặt như thế nào với trách nhiệm nghề nghiệp, với nỗi đau mất con của người mẹ, với dư luận như chúng ta đã thấy trong thời gian qua có một số trường hợp thai nhi tử vong do dây rốn thát nút ngoài ý muốn ở một số bệnh viện.

Tóm lại, đây là trường hợp hiếm, rất may mắn cho thai nhi và về phía các bác sĩ. Việc theo dõi sát sản phu khi chuyển dạ và kịp thời đưa ra quyết định mổ chủ động là điều cần thiết.

Theo benhvienvanhanh