Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ, là việc kiểm tra sức khỏe để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của mỗi người dân theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/ lần, 1 năm/lần, 2 năm/ lần.

Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe nếu có trước khi chuyển thành bệnh hoặc phát hiện bệnh ở vào giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài để điều trị hiệu quả hơn, khả năng lành bệnh cao hơn, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng do bệnh gây ra, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra khám sức khỏe định kỳ đều đặn giúp chúng ta có những điều chỉnh hợp lý hơn về chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc, điều chỉnh lối sống nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo quy định của pháp luật, hàng năm các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề cho người lao động ít nhất một lần. Những người làm các nghề và công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm (theo danh mục do Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội ban hành) phải khám kiểm tra sức khỏe một năm 2 lần. Các trường hợp xin việc làm, đi học, xin cấp bằng lái xe… đều phải khám sức khỏe theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Đối với những người bình thường từ 40 tuổi trở xuống, nên khám kiểm tra sức khỏe 3 năm một lần và sau 40 tuổi là 1 – 2 năm một lần. Tuy nhiên những đối trường có các yếu tố nguy cơ, các vấn đề bất thường về sức khỏe hoặc có bệnh lý mạn tính, tùy vào tinh trạng sưc khỏe và bệnh lý của mỗi cá nhân, cần khám kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn theo lời khuyên của Thầy thuốc. Nhiều bệnh lý được phát hiện khi trong khám sức khỏe định kỳ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, lao phổi, viêm gan, suy thận, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, các khối u, ung thư…

Khám sức khỏe định kỳ công ty cơ quan

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết người dân đến các cơ sở y tế là để khám bệnh, chữa bệnh hoặc chỉ đến khám khi có vến đề bất thường về sức khỏe. Nhiều người chưa thấu hiểu và chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Có một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý e ngại, sợ khám sức khỏe sẽ phát hiện ra bệnh nện không đi khám, để đến khi bệnh diễn biến nặng hoặc đã có biến chứng mới đến bệnh viện. Điều này hết sức sai lầm vì lúc này việc điều trị có thể sẽ khó khăn, ít hiệu quả, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, tốn kém nhiều hơn về tiền bạc lẫn thời gian. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta cần dẹp bỏ suy nghĩ sai lầm trên và phải khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sức khỏe tổng quát, phát hiện bệnh sớm nếu có và điều trị kịp thời.

Có thể khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế đa khoa, nơi thực hiện được hầu hết các kiểm tra tổng quát như Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực, các Trung tâm y tế huyện hay các phòng khám đa khoa tư nhân có đủ các bác sĩ chuyên khoa, máy móc, trang thiết bị để làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Việc khám sức khỏe định kỳ nằm ngoài khoản chi trả của Bảo hiểm y tế, do đó, mỗi người kiểm tra sức khỏe phải tự chi trả chi phí.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, là nguồn tài nguyên quý nhất của đất nước, do đó việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe tốt là việc làm quan trọng nhất; trong đó việc khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần được lưu ý, phải được thực hiện thường xuyên theo đúng định kỳ và theo lời khuyên của Thầy thuốc để đảm bảo cho mỗi chúng ta và những người thân của mình luôn có một sức khỏe tốt và phòng tránh bệnh tật.

theo soytebinhdinh