Tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá

Giảm số điếu thuốc lá đơn thuần không giảm được chất độc hại, nicotin gây nghiện ; Giảm số điếu thuốc lá, dùng thuốc cai thuốc lá có thể giảm được yếu tố nguy cơ, nicotin.
Tư vấn cai thuốc lá là giúp người hút đi từ chỗ còn thờ ơ với việc cai thuốc lá đến cai thuốc lá thành công. Bác sĩ sẽ dựa vào cán cân hút và cai thuốc lá sau đây và qua việc hỏi bệnh nhân để giúp đỡ bệnh nhân trong việc cai thuốc lá.

Hút thuốc lá tạo ra: cảm giác hưng phấn, sảng khoái, tập trung,…
Khi đói thuốc gây ra: căng thẳng, bứt rứt, khó chịu, lo lắng…
Cai thuốc sẽ được: khoẻ hơn, để có con, để không làm bệnh hen nặng thêm…
Cai thuốc lá để tránh điều gì: bị ung thư phổi, tránh bị COPD, tăng huyết áp …
Tuỳ từng bệnh nhân có những vấn đề chính ở chỗ nào người bác sĩ tư vấn sẽ giải thích, tư vấn cũng như kê toa để bệnh nhân cai thuốc lá thành công.

Bệnh nhân sẽ được giải thích rõ ràng về các tác hại thuốc lá gây ra cho sức khoẻ của người hút và người xung quanh. Kể cả những tác hại mà họ đã biết cũng như chưa biết để giúp họ tăng lên quyết tâm cai thuốc lá cao hơn.
Tiếp đó họ sẽ được tư vấn về những lợi ích có được khi họ cai thuốc lá để giúp họ có động lực cai thuốc lá cao hơn.
Giải thích cho bệnh nhân về những thứ có được khi hút thuốc lá chỉ là tạm thời và cái hại nó còn cao hơn cái lợi.
Bác sĩ sẽ kê toa và giúp đỡ bệnh nhân vượt qua các khó chịu gặp phải khi đói thuốc với những người cần dùng thuốc để cai thuốc lá.
Như vậy bệnh nhân sẽ được tư vấn tăng quyết tâm cai thuốc khi được cung cấp kiến thức về tác hại của thuốc lá, cái lợi có được khi cai thuốc lá, được hỗ trợ khi gặp phải những khó khăn trong quá trình cai thuốc lá.

Cai nghiện thuốc lá chuyên sâu là một quá trình cặn kẽ và chu đáo trong việc khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân. Vì thế cần dành nhiều thời gian để có thể lắng nghe, hiểu bệnh nhân hơn nhằm giúp bệnh nhân cai thuốc lá thành công.

Theo phoiviet