Viêm ruột thừa cấp ở bệnh nhân người Anh

Bệnh nhân gốc Ireland – Anh này đã xuất viện khi bình phục hoàn toàn sau hai ngày nằm viện vì bệnh “Viêm ruột thừa cấp”.

Bệnh nhân người Anh được mổ ruột thừa cấp cứu bằng nội soi và sau hai ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện với kết quả bình phục hoàn toàn.

Ths.Bác sĩ Trần Văn Dũng – Khoa khám yếu tố nước ngoài

Bản dịch:
Tôi vui vì tôi đã chọn bệnh viện Vạn Hạnh để khám bác sĩ khi tôi đã trải qua cơn đau dạ dày vào cuối tuần qua. Vào buổi sáng thứ hai, tôi đến bệnh viện và may mắn được khám bác sĩ ngay – chỉ sau vài phút chờ đợi.
Sau khi kiểm tra. bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm ruột thừa , cần phải được phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt. Tôi đã được phẫu thuật trong cùng một ngày …
Tôi đã gặp những bác sĩ có chuyên môn tốt – các bác sĩ đã giải thích cho tôi rõ về bệnh lý , các quy trình điều trị và tôi tin tưởng chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện. Tất cả các bác sĩ, y tá và nhân viên ở đây vô cùng thân thiện.
Nói chung, tôi đã trải nghiệm một thời gian lưu tại bệnh viện Vạn Hạnh. Các bác sĩ tuyệt vời và rất chuyên nghiệp. Tôi chắc rằng tôi sẽ trở lại bệnh viện khi tôi có bất kỳ vấn đề về sức khỏe.

Tóm Tắt Bệnh Án Lâm Sàng

Bênh nhân JUHA-MATTI TOIVONEN, người Anh 29 tuổi đến khám bệnh vì lý do đau dạ dày và khắp bụng từ hai ngày trước, bệnh nhân không sốt, không mệt nhiều, tiêu tiểu bình thường. Bốn ngày trước nhập viện bệnh nhân đau họng tự mua thuốc uống không rõ loại. Khám lâm sàng bệnh tỉnh, sinh hiệu trong giới hạn bình thường, bụng mềm ấn sâu một điểm Mc.Burney đau, cơ quan khác bình thường. bệnh nhân được chỉ định CBC, RFT, LFT, TPTNT, bộ đông máu, nhóm máu, siêu âm với kết quả trong giới hạn bình thường trừ siêu âm thấy hình ảnh sỏi phân ruột thừa và hình ảnh hình bia ở hố chậu phải ấn không xẹp. Hội chẩn Bs.Đại – Ngoại tổng quát, chỉ định thêm CT Scanning bụng với kết quả viêm ruột thừa cấp. Bệnh nhân được mổ cấp cứu bằng nội soi và sau hai ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện với kết quả bình phục hoàn toàn.

Thảo Luận

Vấn đề kinh điển như viêm ruột thừa cấp vẫn bị bỏ sót và gây nhiều tai biến xảy ra ngay cả ở những nước có nền y học tiên tiến. Đặc biệt trong trường hợp không điển hình hoặc do bệnh nhân dùng thuốc cho một bệnh lý không liên quan khác gây che lấp triệu chứng dẫn đến chẩn đoán sai. Việc khai thác bệnh sử, khám lâm sàng cẩn thận, kết hợp siêu âm, và phải có góc nhìn khái quát, nhiều mặt khi đánh giá bệnh nhân sẽ giúp hạn chế thiếu sót nói trên ngay cả trong trường hợp xét nghiệm chưa cho thấy gợi ý đến viêm ruột thừa.

Việc chẩn đoán chính xác, nhanh, can thiệp đúng lúc và sớm giúp hậu phẫu nhẹ nhàng tránh những biến chứng là việc rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh hàng ngày của nhân viên y tế.

Đây là trường hợp người nước ngoài ( Ireland, thuộc Anh) mổ ở Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh nên việc giải thích, trấn an bệnh nhân là một việc làm hết sức quan trọng để cho bệnh nhân tin tưởng, an tâm khi nằm điều trị tại bệnh viện góp phần giúp bệnh nhân mau hồi phục từ đó giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của bệnh viện trong nhận thức của bệnh nhân Việt Nam nói chung và bệnh nhân nước ngoài nói riêng.

Qua ca lâm sàng này, bệnh nhân cũng đã giúp bệnh viện hoàn thiện qui trình tiếp nhận, chăm sóc, phục vụ, tiếp xúc với những bệnh nhân “khó tính” đến từ những nước có nền y học tiên tiến hiện đại qua đó nâng tầm dịch vụ ở mức tốt nhất với giá cả rẻ nhất cho bệnh nhân.

Theo benhvienvanhanh